ขนมไข่ปลา


 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมไข่ปลา
                
                 
                 


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ขนมไข่ปลา(ขนมไทย) เป็นขนมไทยพื้นบ้านในแถบจังหวัดที่มีการปลูกต้นตาล จุดเด่นของขนมคือ รูปทรงขนมที่มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเนื้อตาลประกอบกับความเหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม กำลังดี ขนมไข่ปลาจึงอร่อยติดลิ้นของผู้ที่ลิ้มลองได้ไม่ยาก   ขั้นตอนในการทำขนมนั้นง่ายไม่ยุ่งยาก  แต่ปัจจุบันกลับพบว่าขนมไข่ปลามีให้ซื้อรับประทานเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ขนมไข่ปลา เหมาะสำหรับทำเลี้ยงรับรองแขก ใช้เป็นขนมถวายพระในงานบุญ หรือทำเป็นอาชีพก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งขนมไทยพื้นบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว


วัตถุดิบขนมไข่ปลา 

สำหรับ 3-4 ท่าน
ระยะเวลาในการทำ 1 ชั่วโมง

1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2.  แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3.  เนื้อตาล 150 กรัม
4.  น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
5.  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 500 กรัม
7.  น้ำ 2 1/2 ถ้วย
8.  มะพร้าว 1/2 ซีก
9.  งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ


วิธีทำขนมไข่ปลา (ขนมไทย)


1. กะทิตั้งไฟให้อุ่นเตรียมเพื่อนวดแป้ง 


2. นำแป้งทั้ง 2 ชนิดเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเติมเกลือ 1 ช้อนชา


3. ผสมเนื้อตาลลงไป ค่อยๆนวดให้เข้ากันดี เติมน้ำกะทิที่อุ่น นวดให้แป้งเหนียวและเนียนพอปั้น  ได้ เสร็จแล้วคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ พักแป้งไว้


4. มะพร้าวขูด คลุกเคล้าด้วยเกลือส่วนที่เหลือ วางเตรียมไว้


5. หยิบแป้งขนาดเท่าหัวแม่มือ แล้วปั้นคลึงให้เป็นเส้นกลมยาว ขดปลายทั้ง 2 ด้านชนกัน  (ลักษณะคล้ายไข่ปลา) ปั้นวางเว้นไม่ให้ตัวขนมติดกัน บนผ้าขาวบาง 


6. นำน้ำ 2 ถ้วย ใส่หม้อ ผสมน้ำตาลทราย 500 กรัม ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายจนหมด  ตักแบ่งน้ำเชื่อมสำหรับแช่ขนม 1 ส่วน ที่เหลือเติมน้ำอีก 1 ถ้วย แล้วตั้งไฟต่อให้เดือด 


7. นำตัวขนมที่ปั้นพักไว้ ต้มในน้ำเชื่อมเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา คนไปมาสักครู่ให้สุกทั่วกันดี

8. ตักตัวขนมแช่ในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ แช่ประมาณ 10-20 นาที

9. ตักขนมไข่ปลาออกจากน้ำเชื่อม คลุกด้วยมะพร้าว ตกแต่งด้วยงาขาวคั่ว จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ




       



                       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมหวานชาววัง

ขนมหวานชาววัง ว่าด้วยเรื่อง  “ขนมไทย”  มีอยู่มากมายหลายอย่าง วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับขนมไทย แต่ละชนิดเรียกว่าหา...