ขนมไข่ปลา(ขนมไทย) เป็นขนมไทยพื้นบ้านในแถบจังหวัดที่มีการปลูกต้นตาล จุดเด่นของขนมคือ รูปทรงขนมที่มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเนื้อตาลประกอบกับความเหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม กำลังดี ขนมไข่ปลาจึงอร่อยติดลิ้นของผู้ที่ลิ้มลองได้ไม่ยาก ขั้นตอนในการทำขนมนั้นง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ปัจจุบันกลับพบว่าขนมไข่ปลามีให้ซื้อรับประทานเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ขนมไข่ปลา เหมาะสำหรับทำเลี้ยงรับรองแขก ใช้เป็นขนมถวายพระในงานบุญ หรือทำเป็นอาชีพก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งขนมไทยพื้นบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
วัตถุดิบขนมไข่ปลา
สำหรับ 3-4 ท่านระยะเวลาในการทำ 1 ชั่วโมง
1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3. เนื้อตาล 150 กรัม
4. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 500 กรัม
7. น้ำ 2 1/2 ถ้วย
8. มะพร้าว 1/2 ซีก
9. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น