ขนมเกสรดอกลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณพื้นบ้านแถวจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะย่านนั้นมีมะพร้าวและต้นจากมาก ลักษณะจะเป็นการนำเอามะพร้าวมากวนกับน้ำตาลให้เหนียวจนปั้นได้ มีแป้งเป็นส่วนประกอบเพื่อให้ม้วนได้ ขนมชนิดนี้คาดว่าเกิดขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งพระองค์ท่านก็ได้ประสูติที่นั้นด้วย มีการถ่ายทอดความรู้จากในวัง ต่อมาก็แพร่หลายออกสู่ประชาชน ซึ่งในบ้านคลองยายหลี ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มีคุณอัมพร นาคบุบผา ได้รับการถ่ายทอดความรู้มาด้วย และทำรับประมาณกับเองในครอบครัวและขายบ้างเป็นบ้างโอกาส
ต่อมาได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองยายหลี ผลิตและจำหน่ายในปี 2546 แต่ก็ยังไม่เป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากนั้น ทำให้คุณจรูญ ไกรเนตร ประธานกลุ่มฯ คิดค้นที่จะปรับปรุงสูตรขนมเกสรดอกลำเจียกใหม่ เพราะในพื้นที่ของตำบลแหลมฟ้าผ่ามีต้นจากอยู่เยอะ ซึ่งผลจากสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงลองน้ำผลจากมาเป็นส่วนผสมของขนมฯ(เดิมขนมเกสรดอกลำเจียกไม่ได้ใสลูกจาก) ลองผิด ลองถูก ปรับปรุงพัฒนาสูตรไปเรื่อย ๆ (ผลิตไป ขายไป) จนได้สูตรที่มาตรฐาน มีความโดดเด่นเรื่องรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป สีที่ใช้ทำขนมก็เป็นสีธรรมชาติ แต่ยังคงเอกลักษณ์รูปแบบของขนมไว้เหมือนเดิม ปรากฏว่า ผลตอบรับทางการตลาดเป็นไปได้ด้วยดี ในปี พ.ศ.2552,2553 ได้นำผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนและคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้ระดับ 4 ดาว
เป็นขนมหวานโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เพราะมีวิธีการที่ยุ่งยากและใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน มีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างไปจากเดิมที่ใช้มะพร้าวในการทำ เพราะลูกจากจะให้ความหอม หวาน เหนียว นุ่ม มากกว่า
วัตถุดิบที่ใช้
1. เนื้อลูกจากบดละเอียด 1 กิโลกรัม
2. มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด 1 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 600 กรัม
4. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
5. สีจากสมุนไพรและผลไม้ เช่น ใบเตย อัญชัน ฟักทอง แครอท โดยนำมาปั่นให้ละเอียดและคั้น เอาแต่น้ำ
ขั้นตอนในการผลิต
1. นำลูกจากที่พอเหมาะไม่อ่อนไม่แก่เกินไป นำมาผ่าแกะเนื้อในออกมาล้างน้ำให้สะอาด
2. จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด และพักไว้ก่อน
3. นำมะพร้าวทึนทึกมาปอกให้ขาว ขูดให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมสองอย่างเคล้ากัน
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ชิมดูให้หวานกำลังดีใส่วุ้นลงไป หมักทิ้งไว้ 10 นาที
5. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำไปกวนในกระทะทองเหลือง กวนไฟปานกลางจนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
6. เมื่อขนมอบแห้งดีแล้ว ก็นำช้อน 2 อัน จับไว้สองมือ ช้อนคันหนึ่งตักขนมและเอาอีกคันมาประกบตักจาก ช้อนหนึ่งไปอีกช้อนหนึ่งจนขนมเป็นรูปสามเหลี่ยม(ตักขนมกลับไปมา) ลักษณะเป็นกลีบจึงใช้ได้
7. เมื่อจักกลีบเรียบร้อยแล้วนำวางเรียงในถาดจนเต็ม นำไปตากแดดอ่อน ๆให้แห้ง ระหว่างตากให้กลับขนมให้ครบ 3 ด้าน พอแห้งสนิทนำขนมไปอบควันเทียน เสร็จแล้วนำบรรจุหีบห่อ เพื่อจำหน่ายต่อไป
เทคนิคในการทำ
1. ในขั้นตอนการอบในตู้อบลมร้อนใช้เวลานาน 6 ชั่วโมง เมื่ออบได้ 1 ชั่วโมง ให้นำขนมออกมากลับด้าน
2. วุ้นต้องใช้วุ้นแบบโบราณที่เป็นเส้นๆ นำมาแช่น้ำจะได้ความเหนียวของขนมดียิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น