ส้มตำ



                                                           


   
    เมนูส้มตำ โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าสุดฮิต จากที่เคยใส่เส้นมะละกอลองดัดแปลงใส่ขนมจีนหรือแตงกวาลงไปดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูส้มตำปูปลาร้า แต่ละสูตรเด็ดสะระตี่อย่าบอกใคร แซ่บเว่อร์ทรมานไส้จริง ๆ 

                         à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ ส้มตำถาด

1. ส้มตำปูปลาร้า

     เริ่มกันที่เมนูส้มตำปูปลาร้าสุดคลาสสิก ใส่เส้นมะละกอคลุกเคล้ากับปูเค็ม เพิ่มความนัวจากน้ำปลาร้า เพิ่มความฟินจากกากหมูและเม็ดกระถิน จานนี้ใครทำให้กินรักตายเลย

ส่วนผสม ส้มตำปูปลาร้า    
     • เส้นมะละกอสับหรือขูด 1 กำมือ
     • ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
     • ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนสั้น) 1 ฝัก
     • มะเขือเทศ 1 ลูก
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • พริกขี้หนู ตามชอบ
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำปลาร้า 1+1/2 ทัพพี
     • น้ำมะนาว 1 ลูก
     • น้ำปลา 1 ช้อนชา
     • ผงชูรส เล็กน้อย 
     • เม็ดกระถิน (โรยหน้า ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) 
     • กากหมู ตามชอบ 

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า 


     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
     2. หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลกสุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกากหมูและเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมหวานชาววัง

ขนมหวานชาววัง ว่าด้วยเรื่อง  “ขนมไทย”  มีอยู่มากมายหลายอย่าง วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับขนมไทย แต่ละชนิดเรียกว่าหา...